Lợi ích không thể ngờ đến của việc uống chè

Chè (Trà) là loại thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới sau nước, có lịch sử cổ xưa cũng như nền văn hóa Trung Quốc.

Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định những gì mà người châu Á đã tin trong nhiều thế kỷ – đó là chè có chứa chất chống oxy hoá mạnh mẽ của tự nhiên, có thể bảo vệ người uống chè thường xuyên từ nhiều căn bệnh do lão hóa.

tra-xanh_2

Chè tươi ngon

 

+ Chè và bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng cả chè xanh và chè đen đều có hiệu quả như nhau.Thường xuyên uống chè sẽ làm giảm quá trình oxy hóa của chất béo. Chè cũng giúp làm giảm sự đông máu, một trong những nguyên nhân tăng tắc động mạch vành.

+ Chè và bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng chất polyphenol trong chè xanh và chè đen có thể trực tiếp trung hòa phản ứng hóa học với chất gây ung thư, do đó làm giảm nguy cơ ung thư. Polyphenol trong chè hạn chế sự khởi đầu và giai đoạn phát triển sau này của các chất gây ung thư.Kết quả của các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chè làm tăng hoạt động của detoxifying enzym tự nhiên có trong cơ thể con người. Thường xuyên uống chè – đặc biệt là chè tươi – ngăn ngừa sự hình thành của khối u hoặc giảm tốc độ tăng trưởng của khối u lớn.

+ Chè và bệnh tiểu đường

Một số chất chiết xuất từ thực vật có chứa chất, mà có thể làm được chức năng của insulin và hỗ trợ cho trường hợp tiểu đường loại 2 không phụ thuộc vào insulin bệnh tiểu đường. Các flavonol, myricetin, tìm thấy trong chè xanh và đen là loại chất có thể có cơ chế hoạt động giống như insulin.

Alpha xúc tác enzym amylase chuyển đổi tinh bột trong thức ăn thành glucose trong quá trình tiêu hóa. Khi tiêu hóa Glucose dễ dàng được hấp thu vào trong dòng máu, trong khi tinh bột không được hấp thu. Polyphenol trong chè ức chế hoạt động của alpha-amylase và có thể góp phần vào việc giảm đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy rằng uống chè thường xuyên có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

+ Chè và người cao tuổi

Chất chống oxy hóa trong trà được biết đến với khả năng làm chậm quá trình oxy hoá của cơ thể. Chè có thể giúp cho người già có chất lượng cuộc sống tốt hơn và cũng có thể tăng thêm tuổi thọ.

+ Chè và sức khỏe răng miệng

Chè có chứa chất florua, vì vậy uống trà thường xuyên cung cấp một lượng florua đáng kể để ngăn ngừa và giảm sâu răng. Nghiên cứu cho thấy ngoài chất florua, các polyphenol trong chè cũng tác động để giảm sâu răng. Chè ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại trong răng miệng.

Ngoài những lợi ích trên, các nhà khoa học đã xác định được một hợp chất gọi là L-theanine trong chè. L-theanine được coi là chất mang đến một cảm giác thư giãn và duy trì sự tỉnh táo.

50mg L-theanine (chứa trong 2-3 tách chè) tự nhiên có thể kích thích não bộ, làm tỉnh táo và mang lại cảm giác thư thái.

+ Và nên uống bao nhiêu chè là đủ?

Các nhà nghiên cứu cũng thống nhất rằng, dù không khuyến cáo có tác dụng phụ khi uống chè, nhưng mỗi ngày cũng chỉ nên uống  5-10 cốc chè. Đối với những bệnh nhân tiểu đường… phải dùng thuốc thì khi uống chè phải có chế độ ăn chất dinh dưỡng cân đối.

2018-10-03